V.Hòa

Le Van Hoa (John)

IT-Data analyst

RECENT POST

Số hóa quy trình doanh nghiệp cùng Appsheet

Số hóa quy trình doanh nghiệp" là một quá trình chuyển đổi các quy trình kinh doanh từ tình trạng tự nhiên sang tình trạng được mã hóa và quản lý bằng cách sử dụng các công nghệ.

Business

06-02-2023

Khả năng tự học

Khả năng tự học là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với mọi người, đặc biệt là trong thế giới công nghệ và nghiên cứu dữ liệu hiện đại.

Học tập

12-01-2023

SEARCH

FACEBOOK

DMCA.com Protection Status
Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả dưới kinh nghiệm của Hòa
28-04-2021 by John

Tiếng Anh là một cái gì đó nó quá phổ cập trong công việc và cuộc sống và gắn liền với mỗi chúng ta. Nhưng chưa chắc nhiều người đã biết các học và theo đuổi công cuộc chinh phục tiếng Anh hiệu quả. Vậy nên mình viết bài này chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Bài viết này dựa theo quan điểm cá nhân của người viết (John) về quá trình học tiếng Anh của bản thân, từ đó đúc rút ra những kinh nghiệm mà cá nhân mình cảm thấy phù hợp cho việc học tiếng Anh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích mọi người trong việc học tiếng anh.

-Bạn muốn học tiếng Anh, nhưng học để làm gì ? Mục đích của bạn khi học tiếng Anh là gì?

Câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn này lại là câu hỏi khó để trả lời và cũng là câu hỏi quan trọng nhất để bắt đầu học tiếng Anh hay học bất cứ điều gì khác. Bạn không thể nào bịt mắt rồi vừa chạy và hi vọng một ngày nào đó mình sẽ chạy tới đích khi mà chính bạn còn chưa biết cái đích bạn hướng tới là gì. Rất nhiều bạn trẻ mình đã và đang gặp ở trên trường học đều vậy, họ học vì phải học, họ chẳng quan tâm nhiều đến việc ứng dụng những cái đang học hay sẽ học vào cuộc sống hay công việc cả. Trở lại với tiếng Anh thì nó là một ngôn ngữ thì mục đích đơn giản chẳng phải là để giao tiếp hay sao. Cái này đúng, nhưng chưa đủ.

Tùy thuộc vào mỗi môi trường và mỗi mục đích, yêu cầu riêng mà việc học tiếng Anh cũng chia ra làm nhiều loại.

  • Học để giao tiếp trong công việc, tán trai tán gái tây….
  • Học để đi du lịch…
  • Học để chủ yếu sử dụng viết mail cho khách hàng, dịch văn bản…
  • Học để đọc sách, tài liệu bằng tiếng Anh…
  • Học để sau này có thể dạy thêm cho con cái của mình…
  • Học cho vui.

Có thể còn nhiều lý do khác nữa để học tiếng Anh. Trừ trường hợp cuối cùng là học cho vui ra thì ứng với mỗi mục đích khác nhau thì người ta tập trung vào một điểm mạnh riêng để họ tập trung vào. Học để giao tiếp thì ngữ pháp cần nhưng không cần quá giỏi cũng được, chỉ cần biết miêu tả như không biết con chó là gì thì chỉ cần mô tả làm sao người ta biết là được. Nói chuyện trôi chảy không có à à ờ ờ ờm ờm, vậy là khá ổn rồi. Còn học để viết mail cho khách hàng lại là vấn đề khác, bạn không cần nói giỏi nhưng ngữ pháp phải chuẩn. Chỉ cần sai thì một cái là có thể câu chuyện của bạn sẽ đi một sải dài lắm luôn. Vài ví dụ ở đây để cho bạn thấy rằng bạn phải biết mục đích học của mình là gì. Từ đó mới bắt đầu đi tới bước tiếp theo.

-Tôi muốn học giỏi tiếng Anh giao tiếp. Đó là mục tiêu của tôi. Nhưng mà “giỏi” là giỏi như thế nào?

Đó là câu hỏi tiếp theo khi chúng ta đưa ra để bàn luận. Chúng ta tìm ra được cái mục đích để học là giống như chúng ta tìm được ngọn lửa trong đêm rồi. Còn vấn đề mức độ thỏa mãn của mỗi người đó lại là cái đích đến thật sự. Giống như ai cũng muốn giàu có vậy. Vậy giàu là như thế nào. Có 100tr hay 1 tỉ đã là giàu chưa? Học tiếng Anh cũng vậy. Đừng chỉ muốn giỏi không thôi. Mà giỏi là giỏi như thế nào. Giả dụ như bạn học tiếng Anh vì có cô giáo ở trung tâm ABC gì đó xinh quá, muốn làm quen thì mục đích của bạn là phải học nói chuyện được với người ta trước rồi cưa cẩm. Chứ nói tôi sẽ học tiếng Anh để cưa em abc mà hỏi em ăn cơm chưa còn phân vân không biết xài quá khứ đơn hay hiện tại hoàn thành thì chịu. Vậy nên cái gì cũng nên rõ ràng ra thì nó sẽ hay hơn. Và lời khuyên của mình là cứ nên chia nhỏ cái mục tiêu của mình ra. Từ 1-2 tháng, rồi dần dần đi lên. Đừng ôm cái mục tiêu là đọc nguyên cả cuốn sách tiếng Anh trong 1 tuần đầu. Nó làm cho bạn dễ bỏ cuộc lắm. Cái mình nói tới tiếp đây có lẽ nhiều bạn sẽ gặp phải nhiều.

-Mình muốn học tiếng Anh lắm, nhưng mình chả có thời gian. Mình muốn học tiếng Anh lắm nhưng mình còn muốn lướt facebook và youtube.

Suy cho cùng thì ai cũng là con người. Mà con người thì cần có những nhu cầu về trao đổi thông tin cũng như giải trí. Điều đó thì chẳng bao giờ là sai cả. Những người thành công họ thường nói rằng những người thất bại hoặc những kẻ chưa thành công thì họ không bao giờ nỗ lực. Nhưng thử hỏi nếu cuộc sống này ai cũng nỗ lực như tôi và bạn, ai cũng làm từ 7h sáng rồi làm học tới 11h đêm mới về thì những nỗ lực tôi đã bỏ ra có khác gì so với những người ngoài kia. Vậy nên ở đây mình chả đánh giá cuộc đời hay thói quen của ai cả. Miễn là bạn thấy nó tốt. Nhưng mà con người chỉ có 24h đồng hồ. Mình nhận ra rằng nếu với một số người bạn mình không nói chuyện với họ thì họ cũng sẽ có một người khác để nói chuyện hoặc có việc khác để làm. Nhưng khi bạn dừng chân lại ở một chỗ tức là bạn đã đi thụt lùi rồi. Vậy thì nếu đã xác định theo cái gì thì hãy theo cho tới cùng, vì theo giữa đường mà bỏ thì vừa phí tiền và vừa phí thời gian của bạn lắm. Chẳng ai vừa tắm và vừa ăn cơm được cả. Vậy nên quyết định là ở mỗi người.

-Mình bị mất gốc nên chắc chẳng học được đâu !!!!

Khi tôi học ở trung tâm thì khá nhiều bạn bè chia sẻ với tôi rằng. Bạn nói tiếng Anh giỏi và tự tin thế, mình bị mất gốc khi học ở trường đại học nên giờ chả nhớ được gì… Có thể đó là câu chuyện đúng với nhiều người, còn với mình á. Mình chả có cái gốc để mà mất cơ. Mình nghỉ học khi học xong hết lớp 9 , 8 năm sau mình mới có cơ hội đi học lại. Và thứ mình có chỉ là một ứng dụng học từ vựng trong điện thoại. Mình không phủ nhận rằng có một cái nền tảng từ bé nó rất quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả. Cái gì không biết có thể học. Mình khá vui  khi dạo gần đây có gặp một anh quản lý dạy cho mình nhiều điều khá mới mẻ. Trong số đó có một điều là đừng bao giờ nói “em không biết” mà hãy luôn nói “em sẽ học”. Cái mà mất gốc chỉ là sự bao biện cho cái mà bạn đang sợ thôi. Vùng an toàn nó vừa có lợi vừa có hại, nó giúp bạn có cảm giác ấm cúng nhưng nó cũng giới hạn khả năng của bạn. Nếu tôi thích ăn bún đậu, tôi sẽ đi ăn, không vì cái lý do gì cả. Và nếu tôi học tiếng Anh hay bất kì cái gì trên thế giới này cũng vậy, nếu tôi thiếu tôi sẽ bổ sung thêm. Và cái nữa khiến nhiều người bỏ cuộc trong việc học tiếng anh đó là.

-Tiếng Anh không phải thức ăn nhanh!!!

Dẹp ngay ra đầu bạn những cái quảng cáo trên youtube đó đi. Dẹp dẹp hết, bạn thử hỏi một đứa trẻ  6 tuổi về quản lý hay chứng khoán xem nó hiểu là gì không. Chắc chắn là không rồi. Đó là đứa trẻ 6 tuổi sống trong môi trường thuần ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy thì lý do trời đánh nào mà một người có thể học và nói tiếng Anh trong vòng 3 tháng thành thạo được. Bốc phét cả. Vậy thì công sức người ta bỏ ra để học tiếng Anh từ tiểu học đến đại học coi như lãng phí hết à. Mình không nói là các quảng cáo trên youtube là sai hoàn toàn, có thể nó sẽ tốt và đem lại cách học tốt cho mỗi người. Nhưng cái mình ghét đó là những quảng cáo này mang lại cảm giác mọi thứ đều dễ dàng và có thể đạt được thành công nhanh chóng cho mọi người. Cho đến khi họ thực sự nhận ra học là một quá trình dài gồm học, rèn luyện và cuối cùng là phản xạ tự nhiên. Không ai giỏi lên trong 3 tháng cả. Tin mình đi. Và bản thân mình cũng như nhiều người sẽ gặp một trường hợp khi mới học tiếng Anh đó là câu hỏi.

-Tự học cho có căn bản rồi lên trung tâm học. Hay là tự học không thôi.

Phải nói thật là mình đã dành nhiều thời gian cho cái câu hỏi này. Và kết quả là mình đã đi tới trung tâm học vì mình muốn có một lộ trình học cụ thể, và khác với nhiều môn khác thì tiếng Anh luôn cần một cộng đồng nơi mình có thể giao tiếp. Phải nói thật là có chút thất vọng vì thực tế ra là mình chả thấy lộ trình gì cụ thể cả. Mọi thứ đều là tự bản thân mình học là nhiều. Nhưng có một môi trường để trao dồi và có người chỉ cho mình những cái lỗi sai thì nó vẫn tốt hơn là ngồi làm bạn với chiếc gương. Nhưng đừng vì nghĩ là học trung tâm là không phải học thêm. Thực ra thì kĩ năng tự học là kĩ năng cần có của mọi người ở mọi lĩnh vực, vì suy cho cùng thì trung tâm hay thầy cô chỉ đưa cho chúng ta một con dao, còn việc thái thịt hay gọt rau để xào nấu ra một món ăn nó là tùy vào mỗi người.

-Có nhiều con đường nhưng có thể có cùng đích tới.

Trong một vài buổi thảo luận trước kia với một số người bạn của mình thì có người cho rằng từ vựng là quan trọng, có người lại cho rằng nên ưu tiên ngữ pháp hơn. Suy cho cùng thì không có ai đúng ai sai cả. Mọi thứ đều tùy thuộc ở mỗi con người. Miễn là ở một con đường, một cách học bạn cảm thấy phù hợp và tốt thì hãy theo nó. Có thể cách học mỗi người khác nhau. Nhưng suy cho cùng thì đích đến của mỗi người lại giống nhau. Ai cũng cố gắng để cải thiện tiếng Anh mỗi ngày cả, vậy nên thay vì tranh luận rằng cách học nào đúng hay sai hoặc đi theo cách học của người khác một cách cứng nhắc thì nên tập trung tìm cách học phù hợp nhất với mình.

 

-Vài gợi ý từ bản thân mình cho một số người mới học.

Tiếng Anh mình không giỏi lắm. Nhưng nếu hỏi mình là mình ăn cơm chưa hay thịt chó ngon không thì mình có thể trả lời cho bạn bằng tiếng Anh được. Vậy nên đây sẽ là vài gợi ý nhỏ của mình cho một số người mới học tiếng Anh.

-Học 5W-1H . 5W là gì. Nó là what where when which why và how . Mình sẽ bắt đầu học bằng câu hỏi vì nó là thứ khá phổ biến trong cuộc sống. Mới học thì cố đừng học những thứ gì quá cao siêu, cứ hỏi được là bạn ăn cơm chưa? hôm nay bạn như thế nào ? vậy là bước đầu ổn rồi đấy.

-Đừng cố làm mọi chuyện thêm phức tạp. Đơn giản xíu đi. Nhiều người khi mới học tiếng Anh hay gặp phải vấn đề là cứ phải chuyển câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong khi vốn từ vựng chưa có. Rất là nói chuyện nó không được trôi chảy và khó để bắt chuyện với ai đó khi mà phải cố nghĩ từ mà mình chưa bao giờ học. Example một bạn hỏi mình trời mưa to sấm sét nhiều là gì nhỉ? Thay vì mình nghĩ từ mà mình chưa học thì giải thích đơn giản là heavy rain hoặc raining cats and dogs. Khi tiếng Anh bạn tốt lên thì mọi thứ sẽ khác đi thôi.

 

-Học những thứ trái ngược nhau. Trong tiếng anh mình học có thấy mấy từ khá buồn cười như là A thì đứng trước B vậy mà After lại là sau còn Before lại là trước. Một ví dụ nhỏ cho các bạn thấy là khi học thì mình có thể học các từ trái nghĩa nhau cùng một lúc. Như vậy khá dễ dàng trong việc nhớ lâu hơn.

-Dịch những thứ gần gũi và phổ biến nhất trong cuộc sống của bạn bằng tiếng anh. Tại sao là gần gũi thì vì nó đập vào mắt bạn mỗi ngày, fan là quạt, mouse là chuột… nó khá dễ để nhớ. Nhưng còn phổ biến thì sao ? Nếu là một người nội chợ thì chắc hẳn bạn sẽ quen thuộc với các dụng cụ gia đình như nồi chảo nùi dẻ…và bạn biết đấy, mình chả bao giờ xài đó trong lúc nói chuyện tiếng Anh cả. Chả ai bắt đầu một cuộc nói chuyện bằng việc mình vừa mua một cái nùi dẻ mới ở siêu thị nó có màu xanh và mình chùi đít nồi khá sạch. Không, please đừng bao giờ bắt đầu một cuộc trò chuyện như vậy. Thay vào đó nên học những từ phổ biến như dũng cảm, tự tin, thoải mái…. Bạn sẽ thấy nó có ích như thế nào.

-Ghi chú lại các từ vựng mới học và các nghĩa của chúng. Một từ vựng có thể có nhiều nghĩa, black là đen, cái này là ai cũng biết. Thế nhưng black out là bất tỉnh đấy. Ngạc nhiên chưa. Vậy nên khi học một từ mới nên cố gắng ghi nhiều nghĩa nhất có thể và nhớ thêm rằng phải biết nó là verb, noun hay adj để còn biết mà xài cho đúng.

-Vui vẻ khi học tiếng Anh. Hãy cứ nghĩ mình học vì mình muốn chứ đừng vì mình phải. Nó khác nhau rất nhiều. Và nói chuyện hay học với một người vui vẻ và thoải mái nó khá là tốt hơn nhiều so với nói chuyện hay học với một người mặt mũi cau có khó chịu. Vậy nên nếu có thể. Cười nhiều và nói nhiều lên nhé.

-Và cái cuối cùng là đừng sợ sai. Nhiều người ngại nói vì sợ sai. Nhưng nếu không nói thì làm sao biết cái sai của mình mà sửa. Và chẳng phải đại đa số chúng ta học một ngôn ngữ để giao tiếp hay sao. Vậy nên nếu có cơ hội cứ nói, nếu sai thì nó là cơ hội để bạn sửa sai. Không nói thì không sai, nhưng cũng không bao giờ là tiến bộ cả.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người trong quá trình học tiếng Anh được hiệu quả. Bài viết này là bài viết mang tính chủ quan dựa trên ý kiến và trải nghiệm của người viết (John) vậy nên có thể đúng có thể sai đối với nhiều người. Hi vọng nhận được các phản hồi góp ý thêm từ mọi người.

Nếu chia sẻ vui lòng dẫn nguồn. Cảm ơn.

Articles relate

comments

Van Hoa @ All Rights Reserved 2021