V.Hòa

Le Van Hoa (John)

IT-Data analyst

RECENT POST

Số hóa quy trình doanh nghiệp cùng Appsheet

Số hóa quy trình doanh nghiệp" là một quá trình chuyển đổi các quy trình kinh doanh từ tình trạng tự nhiên sang tình trạng được mã hóa và quản lý bằng cách sử dụng các công nghệ.

Business

06-02-2023

Khả năng tự học

Khả năng tự học là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với mọi người, đặc biệt là trong thế giới công nghệ và nghiên cứu dữ liệu hiện đại.

Học tập

12-01-2023

SEARCH

FACEBOOK

DMCA.com Protection Status
NGƯỜI TRẺ TẬP LỚN - TRƯỞNG THÀNH HAY VỠ MỘNG?
16-09-2021 by John

Trưởng thành cũng giống như việc leo một ngọn núi, có khác chăng là con đường ta lên núi thì toàn là sương mờ và thật khó để thấy được đích đến của bản thân.

Hầu như ai cũng thích leo núi, vì núi luôn có đỉnh. Cái cảm giác đứng trên một núi cao và nhìn mọi thứ ở phía dưới thật tuyệt. Và chỉ cần cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt và không bỏ cuộc thì ta sẽ lên được tới đỉnh. Trưởng thành thì không có đích đến, thật khó để làm một việc gì đó khi mình chưa biết mình sẽ đi đến đâu. Nhưng chúng ta ai rồi cũng phải đi. Sẽ có những gục ngã, sẽ có những giọt nước mắt rơi và sẽ có lúc chân ta chùn bước. Cuộc sống thì không chỉ toàn màu hồng, và rồi sẽ có những thứ khó khăn mà cuộc đời ném thẳng vào mặt ta để ta tin rằng “cuộc đời thì nhiều khi khá bất công và con người thì đôi khi vô cùng yếu đuối”. Nhớ lại hồi 16 tuổi lúc mà bạn bè đang còn cắp sách đến trường, mình đã phải cõng trên lưng những bao cà phê 50-60kg. Đến cái sinh nhật 18

tuổi . Cái sinh nhật đáng nhớ, mình đã phải làm việc 23 tiếng một ngày,tưởng chừng như gục ngã, những mơ mộng của tuổi thơ về một tương lai sáng lạn dường như xa vời lắm. Có lẽ lúc đó mình đã bắt đầu lớn lên, thay vì những thứ xa xôi mà một cậu nhóc 18 tuổi có thể nghĩ thì đầu mình chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm nhiều tiền về cho gia đình, cho gia đình luôn đủ gạo ăn. Và rồi những ngày đen tối của mình cũng đã đi qua, nên bạn đừng tin nó nhé bạn tôi, đó chỉ là những phép thử nhỏ để thử thách sự can đảm của chúng ta thôi. Khi vượt qua những khó hăn,cũng như khi vượt qua những rặng mây mù kia bạn sẽ thấy được ánh nắng. Và rồi trưởng thành là khi bạn chấp nhận rằng, muốn thấy được cầu vồng bạn sẽ phải hứng chịu những cơn mưa.

Con đường trưởng thành của mỗi người mỗi khác nên ngọn núi họ cần vượt qua cũng chả hề giống nhau. Bạn có thể thấy ai đó đứng trên một ngọn núi thấp hơn chỗ bạn đang đứng. Nhưng bạn chẳng bao giờ biết được những gì mà người đó phải trải qua, có thể con đường họ đi không bằng phẳng, hay chỉ toàn đá, nó không giống con đường của bạn đi. Không có thước đo nào cho sự trưởng thành cả. Trưởng thành có lẽ là khi bạn nhận ra rằng cuộc sống nào cũng đáng sống. Và chả có ngọn núi nào là dễ leo cũng như chả có con đường đi nào cao quý hơn cả.

Hầu như ngọn núi nào cũng đã được con người đi qua. Và cứ có con người đi qua là sẽ có đường, cũng như rằng ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành và vượt qua những khó khăn trên đường đi. Sẽ có những con đường mòn và sẽ có những tảng đá phía trước, có những người sẽ chỉ cho bạn biết ở đó có tảng đá nhưng chỉ có bạn, chỉ có mỗi đôi chân của bạn mới vượt qua được . Nên đôi khi bản thân mỗi người sẽ thấy rất cô đơn và lạc lõng, nhưng đừng lo, ở đâu đó cũng đang có những người đang cố gắng như bạn. Và khi bạn nhìn xuống bạn sẽ thấy mình đi được khá xa rồi đó.

Mỗi người sẽ có ngọn núi riêng và đích đến riêng. Có người sẽ tìm được ngọn núi cho riêng mình nhưng chỉ có thể đi được một nửa chặng đường. Có nhiều người thì cố gắng leo lên được hết ngọn núi mà bản thân chọn. Và cuối cùng nếu bạn tìm thấy được đích, thì lúc đó sẽ có những người cầm vòng hoa và đứng đợi bạn ở vạch đích. Không, mình phải xin lỗi bạn, mình đùa đó. Đấy chỉ là viễn cảnh ở một cuộc thi chạy điền kinh mà thôi. Còn khi bạn leo núi thì thứ đợi bạn trên đỉnh núi chỉ có đá và mây. Chả có gì nhiều mộng mơ ở trên đó cả. Chỉ là khi leo lên tới đỉnh bạn sẽ thấy mình có khả năng làm được điều này, cũng như khi bạn trưởng thành thì là lúc bạn biết được rằng mình có thể làm nhiều việc mà mình có thể không nghĩ đến, đối mặt với những điều mà bản thân chưa trải qua. Khi leo được tới đỉnh chắc bạn cũng đã mệt. Nghĩ ngơi xíu đi, trước mặt bạn vẫn còn những ngọn núi khác cần vượt qua. Nhưng tin mình đi, khi đôi chân bạn đã cứng thì chả có gì có thể ngăn cảnđược bạn. Đôi chân mình đã đi được khá xa, mình đã trải qua nhiều thứ, làm nhiều việc kể cả bán hàng rong hay đi mổ bò. Nhưng mình vẫn bước tiếp, ở tuổi 23 mình bắt đầu vừa làm vừa học buổi tối, còn một cuốn sách mình viết có lẽ cũng sắp xong.

Rồi cuối cùng ta sẽ nhận ra trưởng thành không phải là bản thân vượt qua được những gì, bạn đi xa hơn được những ai. Mà là ta học được những gì từ chuyến đi đó, bạn tự biết chọn con đường của mình đi,tự chọn ngọn núi mà mình muốn vượt qua. Cũng như việc leo núi vậy, cái khó không phải là chinh phục được 1 hai ngọn núi mà cái khó nhất là chinh phục được bản thân mình.

comments

Van Hoa @ All Rights Reserved 2021